Nghĩ từ “Bảy cái tôi” của Kihlil Gibran

(The Mad-man – Một bức vẽ của Gibran)

Trong đêm thanh vắng, lúc tôi mơ màng ngủ, bảy cái tôi của tôi ngồi lại với nhau và xì xầm nói chuyện:

 Cái tôi thứ nhất : Trong người điên này, tôi đã trú ngụ bao nhiêu năm, chẳng làm gì ngoài việc làm mới lại niềm đau của anh ta vào ban ngày và chế tác lại nỗi buồn của anh ta vào ban đêm. Tôi không chịu đựng nổi số phận của mình nữa, bây giờ tôi phải nổi loạn.

 Cái tôi thứ hai : Số phận anh còn tốt hơn tôi nhiều, vì tôi phải làm cái tôi vui vẻ của người điên này. Tôi cười cái cười của anh ta và hát những thời gian hạnh phúc của anh ta, và với đôi chân được chắp cánh đến ba lần, tôi nhảy múa những suy tư sáng lạng của anh ta. Tôi mới phải chống lại sự hiện hữu rã rời mệt mỏi của mình.

 Cái tôi thứ ba : Còn tôi thì sao, cái tôi bị ám bởi tình yêu, bó đuốc cháy rực của đam mê cuồng nhiệt và những dục vọng mù quáng? Chính tôi – cái tôi mòn mỏi bởi tình yêu – mới phải chống lại người điên này.

 Cái tôi thứ tư : Tôi mới là người khốn khổ nhất trong tất cả các anh, vì tôi không được cho gì ngoài lòng căm ghét gớm ghiếc và sự ghê tởm hủy diệt. Chính tôi – cái tôi giống như bão tố – được sinh ra từ những cái hang đen ngòm của Địa Ngục, mới cần phản đối việc phục vụ người điên này.

 Cái tôi thứ năm : Không, chính tôi, cái tôi suy nghĩ, cái tôi màu sắc hoa hoè, cái tôi của sự khát khao, bị kết án phải đi lang thang không ngừng nghỉ để tìm những điều không biết và những điều chưa được tạo ra; chính tôi, chứ không phải các anh, mới cần chống đối.

 Cái tôi thứ sáu : Còn tôi, cái tôi làm việc, kẻ lao động đáng thương, kẻ – với đôi tay nhẫn nại và đôi mắt ước ao – nắn tháng ngày thành những hình tượng, và cho những yếu tố không hình không tướng những hình dạng mới và vĩnh viễn – chính tôi, kẻ cô độc, mới phải chống lại người điên không ngừng nghỉ này.

 Cái tôi thứ bảy : Thật lạ lùng khi các anh đều muốn chống lại người này, bởi vì mỗi một người trong các anh đều có một số phận sắp đặt sẵn để làm tròn. Chao ôi! Giá mà tôi có thể giống một trong số các anh, một bản ngã với một số mệnh định sẵn! Nhưng tôi chẳng có gì cả, tôi là cái tôi không-làm-gì, cái tôi ngồi trong câm lặng, trống rỗng không thời gian và không nơi chốn trong khi các anh đang bận rộn tạo lại cuộc đời. Chính tôi hay là các anh mới cần phải chống đối, hỡi những người láng giềng?

 Khi cái tôi thứ bảy nói như vậy, sáu cái tôi kia nhìn hắn với sự thương hại nhưng chẳng nói gì thêm cả; đêm càng khuya, chúng lần lượt đi ngủ, bao bọc bởi sự quy thuận mới mẻ, cam lòng.

 Nhưng cái tôi thứ bảy vẫn thức canh và nhìn chằm chằm vào cái không nằm đằng sau vạn vật.

Bản dịch của Giải Nghiêm trích từ tập Người điên: Ngụ ngôn và thơ của hắn (Kahlil Gibran – The Madman: His Parables and his Poems )


Ghi chú của MS:

Nếu cứ có 7 người cùng chung sống tạo thành một cộng đồng, thì 1 trong số đó thuộc về người – không – làm – gì – cả.

Nếu cứ có 7 ngày luân chuyển trong một chu kỳ tồn tại, thì có 1 ngày được dành để không – làm – gì – cả.

Nếu cứ có 7 nhóm tính cách tiêu biểu đại diện cho con người, thì có 1 nhóm tính cách thuộc dạng không – thể – nào – hiểu – nổi.

Và nếu cứ có 7 dạng trạng thái khác nhau luân chuyển trong con người, thì sẽ có 1 trạng thái trống rỗng, không – có – gì – cả.

Cái tôi thứ 7 lúc này trong tôi thức dậy thông qua cái tôi suy nghĩ (biết) và thể hiện ra bên ngoài thông qua cái tôi lao động (viết) với sự thông cảm của cái tôi tình thương (hiểu). Cái tôi thứ 7 của tôi không nói được, cũng không biết yêu, không cảm nhận vui buồn, không làm ra một điều gì ý nghĩa hữu hình. Nhưng nó đang cô độc nhìn ngắm 6 cái tôi còn lại với một sự thấu hiểu sâu sắc về vai trò của nó trong sự tồn tại của con người. Nếu không có nó, sẽ không ai canh gác cho giấc ngủ êm ái của con người.

Nhưng chính ngay bản thân của chúng ta cũng từng nhìn vào cái trống rỗng của mình bằng một lòng thương hại và bất lực. Đó là luật chơi của cuộc đời này chăng, hỡi con người ngây thơ?

 MS

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s